กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/938
ชื่อเรื่อง: การแปรรูปเยลลีแห้งจากน้ำใบบัวบกด้วยวิธีอินฟราเรดภายใต้สุญญากาศ
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Processing of Dried Jelly from Pennywort Juice by Vacuum Infrared
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สังข์คำ, จินตนาพร
อภิชาติสรางกูร, อรุณี
ดาจันทา, เกตุการ
คำสำคัญ: น้ำใบบัวบก
แยลลี่แห้ง
การอบแห้ง
อินฟาเรดภายใต้สุญญากาศ
pennywort juice
vacuum infrared
dried jelly
drying
วันที่เผยแพร่: 28-มกร-2561
สำนักพิมพ์: สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่
บทคัดย่อ: การแปรรูปเยลลีแห้งจากน้ำใบบัวบกด้วยวิธีอินฟราเรดภายใต้สุญญากาศ การอบแห้งเยลลีจากน้ำใบบัวบกด้วยเทคนิคอินฟราเรดภายใต้สุญญากาศ โดยใช้อุณหภูมิ 40 50 และ 60 ◦ซ จากนั้นวิเคราะห์ค่าสี ปริมาณสารประกอบฟีนอลทั้งหมด ปริมาณแคโรทีนอยด์ทั้งหมด และปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ได้แก่กรดอะเซียติก (asiatic acid) ด้วยวิธี HPLC พบว่า การอบแห้งที่อุณหภูมิ 50◦ซ ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณกรดอะเซียติก สารประกอบฟีนอลทั้งหมดและแคโรทีนอยด์ทังหมดคงเหลืออยู่สูงที่สุด
รายละเอียด: Jellies made from pennywort juice were dehydrated by vacuum infrared technique with temperature, 40, 50 and 60°C, subsequently, the color values, total phenolic compounds, total carotenoids as well as bioactive components (asiatic acid) were determined with HPLC. The dehydrated jelly processed at temperature 50oC gave rise to products with the highest quantity of asiatic acid also achieved high amount of total phenolic compounds and total carotenoids remaining in the products.
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/938
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Rajabhat Chiang Mai Research Journal

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
จินตนาพร สังข์คำ, อรุณี อภิชาติสรางกูร และเกตุการ ดาจันทา.pdf24.33 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น