กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/959
ชื่อเรื่อง: คุณภาพของน้ำใบบัวบกเข้มข้นแปรูปโดยการระเหยภายใต้สภาวะสุญญากาศ
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Quality of Concentrated Pennywort Juice Processed by Vacuum Evaporation
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ผกาแดง, นัทวุฒิ
คำสำคัญ: น้ำเข้มข้น
การระเหยภายใต้สภาวะสุญญากาศ
concentrated pennywort juice
vacuum evaporation
วันที่เผยแพร่: 28-มกร-2561
สำนักพิมพ์: สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่
บทคัดย่อ: ศึกษาคุณภาพทางเคมี กายภาพ และจุลชีววิทยา ของน้ำใบบัวบกเข้มข้นที่ผ่านการแปรรูปโดยการระเหยภายใต้สภาวะสุญญากาศ โดยผันแปรอุณหภูมิของเครื่องระเหย 3 ระดับ ได้แก่ 60, 70 และ 80 °ซ พบว่า การระเหยนาในบัวบกภายใต้สภาวะสุญญากาศแบบเติมน้ำตาลร้อยละ 10 และไม่เติมน้ำตาล ที่อุณหภูมิ 80°ซ ได้ผลิตที่มีปริมาณกรดอะเซียติกสารประกอบฟีนอลทั้งหมด และสารแคโรที่นอยด์ คงเหลืออยู่มากที่สุด อีกทั้งพบว่าคุณภาพทางจุลชีววิทยาของน้ำใบบัวบกเข้มข้นทุกตัวอย่างมีปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมด ยีสต์และรา และเชื้อ E.coli อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชมชนน้ำใบบัวบก (มผช. I63/2552)
รายละเอียด: Chemical, physical and microbiological qualities of concentrated pennywort juice processed by vacuum evaporation were studied by varying three levels of temperature at 60, 70 and 80oC. The pennywort juice with 10% sugar added and without sugar processed at 80°C gave rise to highest residual of asiatic acid, total phenolic and carotenoid. The microbiological quality showed that all treated samples had total microorganism, yeast & mold and E.coli complied by Thai Community Product Standard of pennywort juice.
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/959
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Rajabhat Chiang Mai Research Journal

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
นัทวุฒิ ผกาแดง.pdf32.76 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น