Title: ส่วนปรกติของกึ่งกรุปการแปลงเชิงเส้นที่มีเรนจ์กำกัด:กึ่งกรุปย่อยใหญ่สุดของ F(V,W) และกึ่งกรุปย่อยปรกติใหญ่าสุดของไอดีลของ F(V,W)
Authors: วรเชษฐ, สมมะณ
Keywords: กึ่งกรุปการแปลงเชิงเส้น
เรนจ์กำกัด
กึ่งกรุปย่อยใหญ่สุด
กึ่งกรุปย่อยปรกติใหญ่สุด
Linear transformation semigroups
restricted range
maximal subsemigroups
maximal regular subsemigroups
Issue Date: 2561
Publisher: Chiang Mai Rajabhat University
Abstract: บทคัดย่อ กำหนดให้ V เป็นปริภูมิเวกเตอร์ และให้ T(V) เป็นกึ่งกรุป (ภายใต้การประกอบ) ของการแปลง เชิงเส้นทั้งหมดจาก V ไปยัง V สำหรับปริภูมิย่อย W ของ V ให้ T(V,W) เป็นกึ่งกรุปที่ ประกอบไปด้วยการแปลงเชิงเส้นจาก V ไปยัง W ในบทความวิจัยที่ตีพิมพ์เมื่อปี ค.ศ. 2008 Sullivan ได้พิสูจน์ว่า F(V,W) = เป็นกึ่งกรุปย่อยปรกติที่ใหญ่ที่สุดของ T(V,W) และได้อธิบายไอดีลทั้งหมดของ F(V,W) ใน โครงการวิจัยนี้ เราระบุกึ่งกรุปย่อยใหญ่สุดทั้งหมดของ F(V,W) และศึกษากึ่งกรุปย่อยปรกติใหญ่สุดของไอดีลของ F(V,W) เมื่อ W เป็นปริภูมิย่อยของ V ที่มีมิติจำกัดเหนือฟีลด์จำกัด F
Description: Let V be a vector space and let T (V ) denote the semigroup (under composition) of all linear transformations from V into V . For a fixed subspace W of V , let T (V; W ) be the semigroup consisting of all linear transformations from V into W. In a paper published in 2008, Sullivan proved that F (V; W ) = fα 2 T (V; W ) : V α ⊆ Wαg is the largest regular subsemigroup of T (V; W ) and discribed the ideals of F (V; W ). In this project, we determine all the maximal subsemigroups of F (V; W ) and study all the maximal regular subsemigroups of the ideals of F (V; W ) when W is a finite dimensional subspace of V over a finite field F.
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1289