http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1914
Title: | การวิจัยและพัฒนาระบบและกระบวนการผลิตและพัฒนาครู รายวิชาวิธีสอนคอมพิวเตอร์ศึกษา โดยบูรณาการแนวคิดจิตตปัญญาศึกษา การเรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐานและระบบพี่เลี้ยง |
Authors: | กาญจนา, ทองบุญนาค |
Keywords: | จิตตปัญญา การเรียนรู้โดยใช้วิจัยเป็นฐาน ระบบพี่เลี้ยง วิธีสอนคอมพิวเตอร์ศึกษา Contemplative Research-based Learning and Coaching and Mentoring system Computer Teaching Method |
Issue Date: | 2019 |
Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
Abstract: | การวิจัยและพัฒนาระบบและกระบวนการผลิตและพัฒนาครูรายวิชาวิธีสอนคอมพิวเตอร์ศึกษา โดยบูรณาการแนวคิดจิตตปัญญาศึกษา การเรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐานและระบบพี่เลี้ยง มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้รายวิชาวิธีสอนคอมพิวเตอร์ (มคอ.3) ที่บูรณาการแนวคิด จิตตปัญญาศึกษา การเรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐาน และระบบพี่เลี้ยง 2) ศึกษาปัญหา อุปสรรคของกระบวนการจัดการเรียนรู้ที่บูรณาการแนวคิดจิตตปัญญาศึกษา การเรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐาน และระบบพี่เลี้ยง โดยใช้กระบวนการเก็บรวบรวมข้อมูลเชิงผสมผสาน มีการเก็บข้อมูลทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ มีการดำเนินการ 3 ระยะ คือ 1) การสร้างและพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ CCR 2) การนํารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ CCR ไปใช้ทดลอง และ 3) การวิเคราะห์และสรุปผล เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) รายละเอียดรายวิชา (มคอ.3) วิชาวิธีสอนคอมพิวเตอร์ศึกษา 2 และแบบประเมินรายละเอียดของรายวิชา 2) แบบสะท้อนความคิดเห็นของนักศึกษาต่อการจัดการเรียนรู้ของอาจารย์ และ 3) แบบสะท้อนพฤติกรรมการเรียนรู้ของนักศึกษา ผลการวิจัยพบว่า การประเมินคุณภาพรายละเอียดรายวิชาด้วยกระบวนการ PLC ทำให้พบข้อที่ควรปรับปรุงแก้ไขรายละเอียดรายวิชา บางประเด็น ความคิดเห็นของนักศึกษาต่อการจัดการเรียนรู้ของอาจารย์พบว่าผู้สอนมีการปฏิบัติเฉลี่ยทุกด้านร้อยละ 96.30 การสะท้อนพฤติกรรมการเรียนรู้ของนักศึกษา ดำเนินการ 2 ครั้ง พบว่า ในการประเมินครั้งที่ 2 มีผลการประเมินที่พัฒนาขึ้นจากการประเมินครั้งแรกทุกประเด็น แสดงถึงการปรับปรุงพฤติกรรมการเรียนรู้ของนักศึกษาไปในทิศทางที่น่าพอใจ การเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพที่ได้จากการให้นักศึกษาสรุปความรู้ในแต่ละสัปดาห์ และอาจารย์ผู้สอนบันทึกผลการสอน พบว่า กระบวนการจัดการเรียนรู้ในลักษณะบูรณาการแนวคิดจิตตปัญญาศึกษา การเรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐานและระบบพี่เลี้ยง ทำให้ได้รูปแบบและแนวทางการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนแบบ CCR ซึ่งสามารถนำไปใช้ในกระบวนการผลิตครูในรายวิชาวิธีสอนคอมพิวเตอร์ศึกษาได้เป็นอย่างดี |
Description: | The research objectives were 1) to develop learning plan of teaching methodology in computer education which integrated contemplative, research-based learning and coaching and mentoring system (CCR). 2) To study about the problems of learning process with CCR. Mix method using for gathering quality and quantity data. 3 of research phases were 1) development of CCR learning pattern. 2) Using the pattern and 3) analysis and conclusion. Research instrument were 1) learning plan description of computer teaching method subject (The qualification framework 3: TQF3) and its questionnaire. 2) The student opinion questionnaire of learning management. 3) The student learning behavior reflection form. The result showed PLC process could be used for improve TQF3. Student opinion about learning management found that the teacher proceed in all area was 96.30 percent. The student learning behavior reflection operate in 2 times. The student have improvement in all area in the second time of reflection. The result showed that the student could improve themselves by CCR. The quality data gathering from student learning log and teacher teaching log, found that CCR could be the model for developing and producing process in computer teaching method subject. |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1914 |