Title: การออกแบบตกแต่งภายในพื้นที่แสดงสินค้าและหน้าร้านกลุ่มพัฒนาอาชีพ เพื่อส่งเสริมการขาย กรณีศึกษากลุ่มพัฒนาอาชีพสตรีบ้านต้นโจ๊ก(คำซาว) ตำบล สันกำแพง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
Other Titles: Interior decoration design of the exhibition area and storefront of professional development group to promote selling. Case Study of Women's Professional Development Group, Baan Ton Joke (Come Sow), San Kamphaeng Sub-district, San Kamphaeng District.
Authors: เจษฎาพล, กิตติพัฒนวิทย์
Keywords: การออกแบบตกแต่งภายใน
ส่งเสริมการขาย
บ้านต้นโจ๊ก(คำซาว)
กลุ่มพัฒนาอาชีพ
Issue Date: 2019
Publisher: Chiang Mai Rajabhat University
Abstract: การออกแบบตกแต่งภายในพื้นที่แสดงสินค้าและหน้าร้านกลุ่มพัฒนาอาชีพเพื่อส่งเสริมการขาย กรณีศึกษากลุ่มพัฒนาอาชีพสตรีบ้านต้นโจ๊ก (คำซาว)ตำบล สันกำแพง อำเภอสันกำแพงมี วัตถุประสงค์ของโครงการวิจัย 1) เพื่อออกแบบหน้าร้านและพื้นที่แสดงสินค้า ของกลุ่มพัฒนาอาชีพสตรี บ้านต้นโจ๊ก (คำซาว) ตำบล สันกำแพง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ 2) เพื่อสร้างและประเมินประสิทธิภาพของรูปแบบการจัดตกแต่งภายในพื้นที่แสดงสินค้าและพื้นที่หน้าร้าน ของกลุ่มพัฒนาอาชีพสตรีบ้านต้นโจ๊ก (คำซาว) ตำบลสันกำแพง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ 3) เพื่อประเมินความพึ่งพอใจต่อรูปแบบการจัดตกแต่งภายในพื้นที่แสดงสินค้าและพื้นที่หน้าร้าน ของกลุ่มพัฒนาอาชีพสตรีบ้านต้นโจ๊ก (คำซาว) ตำบลสันกำแพง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ผลการวิเคราะห์ข้อมูลแบบสอบถามความคิดเห็นและความต้องการของผู้บริโภค เป็นการสร้างกรอบแนวคิดเพื่อใช้เป็นโจทย์ที่ใกล้กับความเป็นจริงของผู้ใช้บริการร้านค้าชุมชน ผู้วิจัยดำเนินการเก็บแบบสอบถามข้อมูลด้วยตนเองพร้อมอธิบายข้อมูลประกอบ โดยได้รับแบสอบถามทั้งหมดครบสมบูรณ์ คิดเป็น 100 % จำนวน 100 ชุด ซึ่งสรุปได้ดังนี้ ผลจากแบบสอบถามความคิดเห็นและความต้องการของผู้บริโภคพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามความคิดเห็นมีจำนวนการใช้บริการร้านค้าชุมชนต่อสัปดาห์ จำนวน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์คิดเป็น ร้อยละ 86 ประเภทสินค้าที่มักซื้อบ่อยที่สุด คือผ้า คิดเป็นร้อยละ 58 การออกแบบตกแต่งร้านค้าชุมชนที่ทำให้สามารถจดจำจุดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ คือ บรรยากาศการตกแต่ง คิดเป็นร้อยละ 45 ส่วนใดของร้านควรเป็นจุดแรกที่ควรนึกถึง คือ การตกแต่งร้าน คิดเป็นร้อยละ 57 คิดว่าส่วนไหนของร้านที่ควรปรับปรุงมากที่สุด คือ การตกแต่งร้าน คิดเป็นร้อยละ 69 คิดว่ารูปแบบการตกแต่งร้านค้าสินค้าชุมชนควรเป็นแบบไหน คือ รูปแบบเอกลักษณ์ท้องถิ่นคิดเป็นร้อยละ 45 คิดว่าในการใช้สีกับร้านค้าสินค้าชุมชนควรใช้สีอะไรในการออกแบบ คือ สีเหลืองอ่อน คิดเป็นร้อยละ 43 ตอนที่ 2 ผลการวิเคราะห์ข้อมูลของกระบวนการวัดประสิทธิภาพของแบบตกแต่งร้าน ครั้งที่ 1 จำนวน 3 แบบ คือ แบบ A , แบบ B, แบบ C พบว่า ประสิทธิภาพของแบบตกแต่งภายในพื้นที่แสดงสินค้าแบบA ส่วนใหญ่ให้ความเห็นเท่ากัน คือด้านการออกแบบ ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.81และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.39 อยู่ระดับดีมาก และผลประสิทธิภาพของแบบตกแต่งภายใน แบบB ส่วนใหญ่ ด้านการออกแบบ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.60 และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.73 อยู่ในระดับดีมาก และประสิทธิภาพแบบตกแต่งภายในแบบ C ส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า ด้านการออกแบบ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.46 และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.82 จากแบบประเมินแบบตกแต่งภายในร้านค้าสินค้าชุมชน แบบ A , แบบ B , แบบ C พบว่าผู้ประเมินเลือกรูปแบบที่สามารถจดจำได้ง่าย มีความดึงดูดความสนใจและมีการสร้างเอกลักษณ์ของชุมชนได้ดี ผู้วิจัยจึงนำแบบพัฒนาและปรับปรุงตามข้อเสนอแนะในขั้นตอนต่อไป คือแบบ D ได้ผลการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของ จากประชากรกลุ่มตัวอย่าง 30 คน พบว่า ประสิทธิภาพของการตกแต่งภายในแบบ D ส่วนใหญ่ ด้านความงาม มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.73 และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.44 อยู่ในระดับดีมาก และผลการวิเคราะห์ความพึ่งพอใจของงานตกแต่งภายในร้านค้าสินค้าชุมชนจากสถานที่จริงเป็นแบบคำถามแบบเลือกตอบแบบประเมินความพึงพอใจ จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านต้นโจ้ก (คำซาว) จำนวน 30 คน พบว่าความพึงพอใจของการตกแต่งภายในร้านค้าส้นค้าชุมชนจำนวน 30 คน ส่วนใหญ่ให้ความพึงพอใจต่อการออกแบบตกแต่งคำนึงถึงวัสดุที่ใช้ในความปลอดภัยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.87 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.35 อยู่ในระดับดีมาก รองลงมาคือ ใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานในการใช้งานระยะยาว มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.83 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.38 อยู่ในระดับดีมากและการบำรุงรักษามีความง่ายต่อการใช้งานค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.83 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.38 อยู่ในระดับดีมาก
Description: Interior decoration design of the exhibition area and storefront of professional development group to promote selling. Case Study of Women's Professional Development Group, Baan Ton Joke (Come Sow), San Kamphaeng Sub-district, San Kamphaeng District. The objectives 1) To design shop front and exhibition area of Ban Ton Jok Women's Professional Development Group (Come Sow), San Kamphaeng Sub-district, San Kamphaeng District Chiangmai Province. 2) To create and evaluate the efficiency of the interior decoration of the exhibition area and the storefront of Baan Ton Jok Women's Professional Development Group, (Come Sow), San Kamphaeng Sub-district, San Kamphaeng District Chiangmai Province. 3) To assess satisfaction on the interior decoration of the exhibition area and the storefront of Baan Ton Jok Women's Professional Development Group, (Come Sow), San Kamphaeng Sub-district, San Kamphaeng District Chiangmai Province. The results of data analysis, questionnaire, opinion, and consumer demand are conceptual frameworks to use as a problem near the reality of the community shop user. The researcher collected the questionnaire by himself and described the data by the total questionnaire. The questionnaire was completed 100%. 100 sets are summarized as follows. The results of the questionnaire, opinion and consumer demand were found the respondents commented that the number of weekly community shopping services was 1-2 times per week, or 86 percent. The most frequently purchased items were fabric, 58 percent. The design of the community shop can recognize the strengths and uniqueness. The atmosphere is decorated, 45 percent. Which part of the shop should be the first point to think about is the decoration of the shop, 57 percent. Which part of the shop should be the most updated is the decoration, 69 percent. What the style of the local shop should be, is the local identity, 45 percent. In the use of colors in the community merchandise should use what color in the design is light yellow, 43 percent. Part 2: Data Analysis of Performance Measurement of Shop Decoration, The first three, the A, B, C type were found. Efficiency of interior decoration of exhibition area A, mostly equal is the design aspect, the average was 4.81 and standard deviation was 0.39, was very good. Efficiency of interior decoration of exhibition area B, mainly design. The average was 4.60 and standard deviation was 0.73, was very good and Efficiency of interior decoration of exhibition area C, mainly design. The average was 4.46 and the standard deviation was 0.82. Based on the A, B, C model, the model of the interior of the community shop, the evaluator chose a model that could be easily recognized. Has attracted the attention and created a unique community. The researcher developed the model and improved it according to the suggestions in the next step is D type. Results of performance analysis from the sample population of 30 people were found efficiency of interior decoration of exhibition area D, mainly beauty. The average was 4.73, the standard deviation of 0.44, was very good and the results of the analysis of the dependence of the interior decoration, merchants, community goods from the actual location, the questionnaire was selected as the satisfaction questionnaire from Baan Ton Jok Community Enterprise amount 30 people were found satisfaction interior store merchandising community of 30 people. Most of the respondents were satisfied with the design, the safety of the material was 4.87 and the standard deviation was 0.35, was very good. Followed by the use of materials that are durable in the long-term use with an average of 4.83, the standard deviation of 0.38, was very good and the maintenance is easy to use, the average was 4.83, the standard deviation was 0.38, was very good.
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/2013