Title: การเตรียมขั้วไฟฟ้าอ้างอิงแบบซิลเวอร์-ซิลเวอร์คลอไรด์จากสารเหลือทิ้งในห้องปฏิบัติการ
Other Titles: The preparation of Ag/AgCl reference electrode from laboratory chemical waste
Authors: กัณณะ, มิก
สมนาม, สราวุฒ
Issue Date: 2556
Publisher: Chiang Mai Rajabhat University
Abstract: ในการวิจัยนี้ได้เตรียมขั้วไฟฟ้าแบบซิลเวอร์-ซิลเวอร์คลอไรด์ (Ag/AgCl) จากธาตุเงินที่ สกัดแยกธาตุเงินจากสารเหลือทิ้งในห้องปฏิบัติการทางเคมี ด้วยเทคนิคซีเมนเตชัน โดยใช้ ลวดทองแดงเป็นตัวรีดิวซ์ พบว่าสามารถสกัดธาตุเงินได้ 33.69 กรัม และน ามาวิเคราะห์หา ความบริสุทธิ์ของธาตุเงินที่สกัดได้ ด้วยวิธีการไทเทรตด้วยวิธีของโวลฮาร์ด พบว่า มีความ บริสุทธิ์ อยู่ในช่วง 86.13 – 95.92% จากนั้นน าผงธาตุเงินที่ได้ไปหลอม หล่อในพิมพ์ และยืด เป็นเส้นลวดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.0 mm ได้ความยาว 1.33 m แล้วน าลวดเงินที่ได้มาท า ขั้วไฟฟ้า โดยการจุ่มลวดเงินในสารละลาย FeCl36H2O เพื่อให้เกิด AgCl เคลือบบนเส้นลวดซ ึ่ง สามารถใช้ลวดนี้เป็นขั้วไฟฟ้าบ ่งชี้ได้ ส าหรับการเตรียมขั้วไฟฟ้าอ้างอิง จะน าลวดเงินท ี่เคลือบ ด้วย AgCl จุ่มลงในหลอดแก้วท ี่บรรจุสารละลายอิ่มตัวของ KNO3 และมีวุ้นเป็นสะพานเกลือ จากนั้นทดสอบประสิทธิภาพขั้วไฟฟ้าท ี่ได้ โดยใช้ในการวิเคราะห์ปริมาณคลอไรด์ พบว่า ขั้วไฟฟ้ามีความเสถียรในการวัดค่าศักย์ไฟฟ้าอย่างน้อยในช่วง 24 ชั่วโมง มีช่วงความเป็น เส้นตรง 2 ช่วง คือ ความเข้มข้นของคลอไรด์ เท ่ากับ 5 – 20 ppm และ 20 – 60 ppm ซ ึ่งมี สมการเส้นตรง คือ y = 0.0018x – 0.0347 และ y = 0.0006x – 0.0121 ตามล าดับ นอกจากนี้ความเท ี่ยงตรงของการวิเคราะห์คลอไรด์เข้มข้น 1 และ 20 ppm มีค่า %RSD เท ่ากับ 0.91 และ 2.66 (n=11) ตามล าดับ จากการศึกษาผลของไอออนบางชนิดได้แก่ CO32- SO42- NO3- I- Br- PO43- F- Al3+ Ca2+ และ Fe3+ พบว่า มีบางไอออนที่มีผลต่อการวิเคราะห์คลอไรด์ ได้แก่ CO32- I- Br- และ Fe3+ ที่มีผลรบกวนต่อการวิเคราะห์คลอไรด์ เมื่อน าขั้วไฟฟ้าที่เตรียมได้มาทดสอบหาคลอไรด์ ในสารตัวอย่าง โดยเปรียบเทียบ t-test กับวิธีการไทเทรตแบบตกตะกอน พบว่าผลการวิเคราะห์ ที่ได้สอดคล้องกันที่ระดับความเชื่อมั่น 95%
Description: In this work, a Ag/AgCl electrode was prepared from the recovery process of silver from laboratory waste via the cementation technique. The extracted silver was 33.69 g with the purity of 86.13-95.52% examined by the Volhard’s titration. Silver was melt, poured into casts, and elongated to be a silver wire with the diameter of 1.0 mm and length of 1.33 m. The wire was then prepared to be the electrode by immerging it into a solution of FeCl36H2O to form a AgCl film on silver, which was used as working electrode. For reference electrode preparation, a Ag/AgCl electrode was immersed in a glass tube contained a saturated solution of KNO3 and used agar as a salt bridge. From the efficiency test of the electrode by applying to the standard solution of chloride, it was found that it gave the constant stability to detect the voltage at least within 24 hrs. Two linearity ranges of calibration graph, 5-20 ppm and 20-60 ppm, were gained with the linear equation of y = 0.0018x – 0.0347 and y = 0.0006x – 0.0121, respectively. Moreover, the precisions (%RSD) examined with 1 and 20 ppm of chloride solutions were 0.91% and 2.66% (n=11), respectively. From the study of some ions influences; CO32-, SO42-, NO3-, I-, Br-, PO43-, F-, Al3+, Ca2+ and Fe3+, some ions showed affect to the chloride analysis i.e. CO32-, I-, Br- and Fe3+. The prepared electrodes were used for the determination of chloride in real samples comparing the results by t-test to the precipitation titration method. It was found that not significant difference at 95% confidence level.
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/576