กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/747
ชื่อเรื่อง: | การสกัดวิตามินอีจากดิสทิลเลตของน้ำมันรำข้าวโดยใช้ต้นทุนต่ำ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Extraction of Vitamin E from Distillate of Rice Bran Oil by Low Cost |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | หน่อสุวรรณ, ธิดารัตน์ Norsuwan, Tidarat |
คำสำคัญ: | การสกัดวิตามินอีจากดิสทิลเลตของน้ำมันรำข้าวโดยใช้ต้นทุนต่ำ |
วันที่เผยแพร่: | 2553 |
สำนักพิมพ์: | Chang Mai Rajabhat University |
บทคัดย่อ: | การสกัดวิตามินอีจากดิสทิลเลตของน้ำมันรำข้าวโดยใช้ต้นทุนต่า ด้วยสัดส่วนของ ดิสทิลเลตต่ออะซิโตไนไตรลเ์ท่ากับ 1:4 (w/v) โดยวิธี winterization ที่อุณหภูมิ 0 และ -20oC ตามลำดับ ทำบริสุทธิ์สารสกัดที่ได้ด้วยการทำซาพอนิฟิเคชันแบบเย็น (cold saponification) วิเคราะห์หาปริมาณวิตามินอีด้วยเทคนิค Reversed-phase HPLC พบว่า ความเข้มข้นของวิตามินอี เท่ากับ 6,788.186+55.039 mg/kg วิตามินอีที่สกัดได้จากดิสทิลเลตของน้ำมันรำข้าวเข้มข้น 0.1 mg/kg มีค่า DPPH scavenging effect สูงที่สุดเท่ากับ 98.178±0.004% และมากกว่าแอลฟา- โทโคเฟอรอลสังเคราะห์, BHT, TBHQ และ BHA ตามลำดับ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และสามารถยับยั้งการเกิดเปอร์ออกซิเดชันของกรดลิโนเลอิกได้มากกว่า 90% ภายในเวลา 24 ชั่วโมง เมื่อทดสอบโดยวิธี reducing power และ วิธี ferric thiocyanate นอกจากนี้ยังมีสมบัติต้าน การเกิดออกซิเดชันและความสามารถในการจับอนุมูลอิสระซูเปอร์ออกไซด์มากกว่าแอลฟา- โทโคเฟอรอลสงัเคราะห์, BHT, TBHQ และ BHA ตามลำดับอย่างมีนัยสำ คัญทางสถิติ (p<0.05) คำสำคัญ : การสกัดวิตามินอี ดิสทิลเลตของน้ำมันรำข้าว และต้นทุนต่ำ |
รายละเอียด: | The extraction of vitamin E from rice bran oil deodorizer distillate by low cost with distillate to acetonitrile ratios of 1:4 w/v by winterization at temperatures of 0 and -20oC respectively, purified extracted vitamin E by cold saponification. Vitamin E concentration in the extract was determined using Reversed-phase HPLC. The concentration of extracted vitamin E was 6,788.186+55.039 mg/kg. The maximum DPPH scavenging effect of 0.1 mg/kg extracted vitamin E was 98.178±0.004% and significantly (p<0.05) greater than synthetic α-tocopherol, BHT, TBHQ and BHA respectively. According to the methods of reducing power and ferric thiocyanate, the extract with vitamin E concentration of 0.1 mg/kg could inhibit the peroxidation of linoleic more than 90%. The antioxidative properties and superoxide scavenging activity of the extracted vitamin E was significantly (p<0.05) greater than synthetic α-tocopherol, BHT, TBHQ and BHA respectively. Keyword : Extraction, Vitamin E, Distillate of rice bran oil and Low cost |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/747 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Research Report |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
Cover.pdf | Cover (ปก) | 453.33 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Abstract.pdf | Abstract (บทคัคย่อ) | 402.37 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Content.pdf | Content(สารบัญ) | 428.97 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Chapter1.pdf | Chapter-1 (บทที่1) | 435.64 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Chapter2.pdf | Chapter-2 (บทที่2) | 1.02 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Chapter3.pdf | Chapter-3 (บทที่3) | 472.89 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Chapter4.pdf | Chapter-4 (บทที่4) | 644.01 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Chapter5.pdf | Chapter-5 (บทที่5) | 414.01 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Bibliography.pdf | Bibliography (บรรณานุกรม) | 501.46 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
Appendix.pdf | Appendix(ภาคผนวก) | 559.22 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น