http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/802
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ชัยมัง, อภิสิทธิ์ | - |
dc.date.issued | 2550-02 | - |
dc.description | การวิจัยในครั้งนี้ ผู้วิจัยมุ่งที่จะศึกษาการสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชากรีฑาประเภทลู่และลาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นนักศึกษาเอกพลศึกษา ชั้นปี 1 ประจำปีการศึกษา 2549 ที่กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ จำนวนทั้งสิ้น 50 คน ได้มาโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชากรีฑาประเภทลู่และลาน ผลการศึกษาวิจัย พบว่า การออกแบบระบบฐานข้อมูล ครอบคลุมเนื้อหาในการเรียน และค้นหาได้สะดวกรวดเร็ว โดยการออกแบบโปรแกรม แบ่งออกเป็น 6 ส่วนคือ สนามแข่งขันกรีฑา รายการแข่งขัน ประเภทลู่ ประเภทลานประเภทกระโดด ประเภทลานประเภททุ่ม พุ่ง ขว้าง และการแข่งขันประเภทรวม โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นสามารถติดตั้งและเรียกใช้โปรแกรมได้สะดวกใช้ได้ง่าย โดยใช้โปรแกรมMacromedia Flash Professional และโปรแกรม Microsoft FrontPage เป็นเครื่องมือที่ใช้สร้างโปรแกรมได้เป็นอย่างดี มีการยืดหยุ่นด้านฐานข้อมูลเป็นอย่างมาก และสามารถทำงานได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และระบบเครือข่าย อื่นๆ ผู้ใช้โปรแกรมส่วนใหญ่เห็นว่าสามารถใช้โปรแกรมได้เอง และเมนูแต่ละส่วนแยกได้ชัดเจน และมีความสะดวกในการใช้รูปแบบของเมนูการจัดเรียงของข้อมูลมีความเหมาะสม มีความซับซ้อนน้อย เกือบทุกเนื้อหาของโปรแกรมมีความครบถ้วนมีการแยกหมวดหมู่ดูได้ง่าย การเรียกใช้โปแกรมมีความรวดเร็วประกอบกับโปรแกรมเข้าใจง่ายมีเนื้อหาครบและรูปแบบเหมาะสม โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นตรงตามความต้องการของนักศึกษา และสามารถจะนำไปประยุกต์ในการสอนในสถาบันการศึกษาอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี | th_TH |
dc.description.abstract | This research aimed to study computer - assisted instuction athletics tracks and fields The sample groups were 50 healthy This, which were randomly selected by purposive stratified random sampling. The results of the study were as follows: The researcher designed the database which improved the system; it is easy and quick to find data. The program is divided into 2 sections : the first is input data and the second is a sub-program, which is divided into modules and each module is independent. The program development is divided into 3 steps, used with the sampling to evaluate and check contents and program feedback. Then it was perfectly developed and divided into 6 parts, such as the athletics stadium the events the races the fields jumps throwers and combined events .The results of the evaluation are as follows : The program development is more efficient. Setting and Calling program is easy to use. Each menu is clearly separated. The form style is suitable; it is easy to fill up. The development of this program is suitable for students Chiang Mai Rajabaht University use and can also be used in university at the highest level. | th_TH |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | Chiang Mai Rajabhat University | th_TH |
dc.title | การสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชากรีฑาประเภทลู่และลาน | th_TH |
dc.type | Research | th_TH |