Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/821
Title: | โครงการวิเคราะหการออกแบบบรรจ ภุ ัณฑและศักยภาพ ของธุรกิจชุมชน ตามโครงการ “หนึ่งตําบล หนึ่งผลิตภัณฑ” อําเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม |
Other Titles: | (The Analysis of Packaging Design and the Potentiality of Community Business, Hang-Dong District, Chiang Mai ) |
Authors: | ศรีชูชาต, สุ มิตรา และคณะ Srichuchaat, Sumittra |
Keywords: | โครงการ บรรจุภัณฑ์ หนึ่งตําบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ |
Issue Date: | 2550 |
Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
Abstract: | การวิจัยวิเคราะหการออกแบบบรรจุภัณฑและศักยภาพของธุรกิจชุมชนโครงการหนึ่งตําบลหนึ่งผลิตภัณฑ ของอําเภอหางดงครั้งนี้ มีวัตถุประสงคเพื่อ 1) เพื่อวิเคราะหการออกแบบบรรจุภัณฑสินคาประเภทผลิตภัณฑอาหารแปรรูป 2) เพื่อวิเคราะหศักยภาพดานการจัดการของกลุมอาชีพ หรือ กลุมธุรกิจของชุมชน ดานการบริหารทรัพยากร คน เงิน งานและ วัสดุอุปกรณ 3) เพื่อวิเคราะหศักยภาพดานการตลาดในดานการนําสินคาจากผูผลิตไปสูผูบริโภค 4) เพื่อวิเคราะหศักยภาพดานการผลิต การวางแผน ควบคูกับการตัดสินใจดานการผลิตและการดําเนินธุรกิจ โดยใชวิธีการวิจัยแบบผสมผสาน ไดแก การวิจัยกรณีศึกษา (Case Study) เพื่อใหชุมชนมีสวนรวมในการพัฒนาผลิตภัณฑ (Based on Community participation)การวิจัยเอกสาร (Documentary Research) เพื่อการวิเคราะหเนื้อหาจากเอกสารบันทึกหรือสิ่งพิมพตาง ๆ เกี่ยวกับกลุมอาชีพ หรือ กลุมธุรกิจชุมชน การวิจัยภาคสนาม (Field Study) เพื่อใหทราบถึงสภาพความเปนจริงในสังคมหรือธรรมชาติของกลุมอาชีพ หรือ กลุมธุรกิจชุมชน การวิจัยเชิงสํารวจ (Survey Research) เพื่อคนหาขอเท็จจริงที่ปรากฏของกลุมอาชีพ หรือ กลุมธุรกิจชุมชน วามีสภาพเปนอยางไร การวิจัยเชิงทดลอง (Experimental Research) เพื่อทดสอบสถานการณที่สรางขึ้นเพื่อหาแนวทางในการสงเสริมการสรางผลผลิตใหไดมาตรฐาน และ การวิจัยทางศิลปะประยุกต (Applied Art Research) เพื่อเปนการนําผลวิจัยไปใชเปนขอมูลพื้นฐานในการออกแบบบรรจุภัณฑคผลการวิจัย พบวา การออกแบบบรรจุภัณฑประเภทอาหารแปรรูปของกลุม ธุรกิจชุมชนในอําเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม เปนไปตามการผลักดันของหนวยงานทางราชการและสถาบันทางการศึกษาที่จัดสอนรายวิชาการออกแบบผลิตภัณฑ ที่นําการออกแบบบรรจุภัณฑไปใหเจาของผลิตภัณฑเลือกนําไปใช และบางหนวยงานไดออกงบประมาณในการผลิตใหดวยสําหรับรูปแบบของบรรจุภัณฑและผลิตภัณฑอาหารแปรรูปนั้น พบวา มีรูปแบบคงเดิมเชนที่เคยมีมาในอดีต แตมีการปรับปรุงบรรจุภัณฑโดยใชพลาสติก กระดาษ และปรับปรุงหนาตาของผลิตภัณฑใหสะอาดนารับประทานขึ้น สําหรับบรรจุภัณฑที่สงผลใหราคาสินคาเพิ่มขึ้นไมเปนที่นิยมเพราะทําใหยอดขายลดลง ทั้งนี้เพราะผลิตภัณฑอาหารแปรรูปเปนอาหารพื้นเมืองทั้งหมดสวนการวิเคราะหศักยภาพธุรกิจชุมชน พบวา กลุมธุรกิจอาหารแปรรูปที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณของโครงการตาง ๆ ไมประสบความสําเร็จในการดําเนินธุรกิจ แตธุรกิจรายเดี่ยวจะประสบความสําเร็จและมีการดําเนินธุรกิจอยางตอเนื่อง รวมถึงกลุมธุรกิจที่อยูในรูปแบบของกลุมแมบานที่มีหัวหนากลุมที่ยึดธุรกิจนั้นเปนอาชีพดวยขอเสนอของการวิจัย ไดแก ควรมีการสงเสริมใหกลุมอาชีพใหมีความรูดานการบริหารจัดการธุรกิจทุกดาน การจัดหากองทุนเพื่อสนับสนุนการดําเนินธุรกิจ และควรมีการสงเสริมธุรกิจรายเดี่ยวซึ่งมีการดําเนินธุรกิจอยางตอเนื่องใหเปนวิสาหกิจชุมชนโจทยวิจัยที่ควรจะศึกษาตอเนื่อง คือ 1) ทําอยางไรจึงจะสนับสนุนใหธุรกิจรายเดี่ยวเปนวิสาหกิจชุมชน 2) รูปแบบของธุรกิจชุมชนที่ยั่งยืนควรเปนอยางไร 3) ทําอยางไรจึงจะสรางจิตสํานึกรักชุมชนและพรอมที่จะทําธุรกิจเพื่อชุมชน 4) รูปแบบการใหการศึกษาแกกลุมธุรกิจชุมชนดานการบริหารจัดการธุรกิจอยางยั่งยืนควรเปนอยางไร และ 5) ทําอยางไรการสนับสนุนงบประมาณจากภาครัฐจึงจะสามารถพัฒนาธุรกิจชุมชนไดอยางแทจริง |
Description: | The research on “The Analysis of Packaging Design and the Potentiality of CommunityBusiness, Hang Dong District, Chiang Mai” aims to 1) analyze the packaging design of the foodproducts 2) the potentiality of business management, especially on resources, manpower, money,material and work procedure management 3) the marketing potential and 4) the productionpotential the planning andtheproductiondecision.Theresearchmethods were combined among the case study, documentary research,field study survey research and experimental research including applied art research.The research results show that the packaging designs were made by the governmentencouragement and the educational institutes which provide the product design program. Some businesses were granted the money for packaging. All of them were made of paper and plastic.The packaging design which leads to the high-priced product was unsuccessful due to thedecrease of the turnover. For the product design, they were made the same as it used to be sinceall the products are local food, but some were furnished to attract customers. In term of thepotential analysis, the result shows that the business group which were established in order to begranted the money from the government projects were not successful and become bankrupted,but the private business and the community woman groups which the leaders earn their living bythose businesses were successful.The research suggestions are: the educational support on business management, thebusiness fund and the private business support tobecomecommunityenterprises.Theresearch questions which should be continued to find out the answers are 1)How to support the private business to be a community enterprises? 2) What are the life-longbusiness patterns? 3) How to cultivate the community spirit to do the business for thecommunity? 4) What is the suitable educational pattern to create the life-long business management? And 5) How to grant the budget to develop community business efficiently? |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/821 |
Appears in Collections: | Research Report |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Cover.pdf | Cover | 1.02 MB | Adobe PDF | View/Open |
Abstract.pdf | Abstract | 398.96 kB | Adobe PDF | View/Open |
Content.pdf | Content | 397.56 kB | Adobe PDF | View/Open |
Chapter-1.pdf | Chapter-1 | 489.56 kB | Adobe PDF | View/Open |
Chapter-2.pdf | Chapter-2 | 662.98 kB | Adobe PDF | View/Open |
Chapter-3.pdf | Chapter-3 | 937 kB | Adobe PDF | View/Open |
Chapter-4.pdf | Chapter-4 | 486.36 kB | Adobe PDF | View/Open |
Chapter-5.pdf | Chapter-5 | 1.29 MB | Adobe PDF | View/Open |
Chapter-6.pdf | Chapter-6 | 707.46 kB | Adobe PDF | View/Open |
Bibliography.pdf | Bibliography | 397.04 kB | Adobe PDF | View/Open |
Appendix.pdf | Appendix | 14.88 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.