กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/857
ชื่อเรื่อง: อาหารไทลื้อในมิติทางประวัติศาสตรและคุณคาทางโภชนาการ
ชื่อเรื่องอื่นๆ: TAI LUE FOOD: HISTORY AND NUTRITIVE VALUE
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ศักยพันธ, ผศ.เสาวภา
คำสำคัญ: ไทลื้อ
คารโบไฮเดรต
โปรตีน
แคลเซียม
วิตามินเอ
ไขมัน
Tai Lue
Calcium
Carbohydrate
Protein
Fat
Vitamin A
วันที่เผยแพร่: 23-มกร-2561
สำนักพิมพ์: สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่
บทคัดย่อ: การศึกษาเรื่อง อาหารไทลื้อในมิติทางประวัติศาสตรและคุณคาทางโภชนาการ มีวัตถุประสงค (1) เพื่อศึกษาเสนทาง การอพยพของชาวไทลื้อจากสิบสองพันนาสูลานนา (2) เพื่อศึกษาวิธีการปรุงอาหาร ชนิดและประเภทของอาหารไทลื้อ และ (3) เพื่อศึกษาคุณคาทางโภชนาการของอาหารไทลื้อ ในสิบสองพันนาและในลานนา ผูวิจัยทำการเก็บขอมูลเชิงคุณภาพ โดยทำการสัมภาษณกลุมผูใหขอมูลหลัก ผลการศึกษา พบวา เสนทางการอพยพของชาวไทลื้อมีเสนทางการอพยพจากหลายเมือง และเดินทางเขาสูลานนาหลายครั้ง โดยในครั้งแรกเดินทางเขามาเมื่อประมาณ 600 กวาป ในชวงที่ 2 เดินทางจากเมืองตางๆ เขามาในลานนาในระยะเวลา 200 กวาป เสนทางและชวงเวลาของการอพยพมีผลตออาหารในแตละทองถิ่น อาหารไทลื้อในเขต ลานนาและในเขตสิบสองพันนา มีกรรมวิธีการทำอาหาร การใชเครื่องปรุง การรับประทาน การเสิรฟ การใชอุปกรณและ วัตถุดิบ ที่ยังมีรองรอยใหทำการเปรียบเทียบถึงความเหมือนและความแตกตางกัน ประเภทและชนิดของอาหารมีการจัดกลุม ใกลเคียงกัน สวนการเรียกชื่อของอาหารและวิธีการทำ บางคำมีความแตกตางกัน สำหรับในดานคุณคาทางโภชนาการ พบวา อาหารที่ใหพลังงานสูง และมีปริมาณคารโบไฮเดรตมาก รวมทั้งมีไขมันสูง ไดแก ไก และอาหารที่ใหปริมาณโปรตีน และแคลเซียมสูง ไดแก น้ำปู อาหารที่ใหวิตามินเอสูง ไดแก น้ำปู สวนอาหารที่มีปริมาณเบตาแคโรทีนสูง ไดแก ไก
รายละเอียด: The objectives of this study were to investigate migration routes of the Lue ethnic group from Xishuangbanna to the Lanna Region, and to examine the ethnic food types and their nutritive values in the two regions. The data on migration routes and types of foods were collected by interviewing key informants. The findings reveal that the migrations to the Lanna region originated from many towns and at different times. The first migration took place over 600 years ago. The second migration took place over 200 years ago. The investigation reveals that migration routes and periods of migration impacted on the diet in different localities. These two factors might be a major cause in the variation of the ethnic foods in Chiang Kham and Doi Saket Districts. As for the food, there are traces of similarities and of differences in cooking methods, ingredients, eating and serving styles, utensils, and raw materials. Additionally,food types, names and ingredients are very similar. Regarding the nutritive values of the food, it is found that the food consisting of high energy, carbohydrate and fat was kai and high protein and calcium was crab paste. The dish with vitamin A was crab paste and beta-carotene was kai.
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/857
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Rajabhat Chiang Mai Research Journal

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
ผศ.เสาวภา ศักยพันธ์.pdf2.86 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น