http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1276| Title: | ผลเฉลยที่เป็นบวกและผลเฉลยที่เป็นลบ ของสมการไดโอแฟนไทน์เชิงเส้นสองตัวแปร |
| Other Titles: | Positive and negative solutions of linear Diophantine equation with two variables |
| Authors: | บูรพา, สิงหา Boorapa, Singha |
| Keywords: | ผลเฉลยที่เป็นบวก ผลเฉลยที่เป็นลบ สมการไดโอแฟนไทน์เชิงเส้น สองตัวแปร |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
| Abstract: | ให้ และ เป็นจำนวนเต็มโดยที่ และ จะเรียกสมการในรูป เมื่อ และ เป็นตัวแปรของจำนวนเต็มว่าสมการไดโอแฟนไทน์เชิงเส้นสองตัวแปร ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า สมการไดโอแฟนไทน์นี้จะมีผลเฉลยก็ต่อเมื่อตัวหารร่วมมากของ และ หาร ลงตัว แต่อย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณาเฉพาะผลเฉลยที่เป็นบวกและผลเฉลยที่เป็นลบแล้วแล้วยังไม่ได้มีการแสดงให้เห็นเงื่อนไขที่ชัดเจน ในงานวิจัยนี้จะนำเสนอเงื่อนไข ที่จะทำให้สมการ ไดโอแฟนไทน์เชิงเส้นสองตัวแปรมีผลเฉลยที่เป็นบวกและมีผลเฉลยที่เป็นลบ |
| Description: | Let and be integers where and , we call a linear Diophantine equation with two variables. It is known that the equation has a solution if and only if can be divided by the greatest common divisor of and . In this research, we give a condition for the existence of positive solutions and negative solutions of the equations. |
| URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1276 |