http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/542
Title: | การสร้างสรรค์การเรียนรู้กับการพัฒนาชุมชนสู่ความมั่นคงทางสังคมเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน |
Other Titles: | The Creativity Learning and the Community Development for Social Security to Support Being ASEAN Community |
Authors: | พาผล, รณวีร์ |
Keywords: | การสร้างสรรค์การเรียนรู้กับการพัฒนาชุมชน การพัฒนาชุมชนสู่ความมั่นคงทางสังคม ประชาคมอาเซียน |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | Chiang Mai Rajabhat University |
Abstract: | แผนงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อสร้างเสริมการเรียนรู้ให้เป็นพื้นฐานความมั่นคงในชีวิตของชุมชนและยกระดับคุณภาพชีวิตเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งเป็นการวิจัยประยุกต์ (Applied Research) มีทั้งข้อมูลเชิงคุณภาพที่ได้จากกลุ่มตัวอย่างในชุมชนแขวงนครพิงค์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก การสนทนากลุ่ม การสังเกต และ ข้อมูลเชิงปริมาณที่ได้จากการตอบแบบสอบถาม แบบประเมินความพึงพอใจ และ แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของโครงการย่อยภายใต้แผนการวิจัยนี้ โดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็นประชาชนและเยาวชนในแขวงนครพิงค์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งสิ้น 581 คน ในการสรุปผลการวิจัยของแผนงานวิจัยได้นำผลการวิจัยของทุกโครงการย่อยมาวิเคราะห์เพื่อตอบวัตถุประสงค์ของการวิจัย ผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1) การเสริมสร้างการเรียนรู้เพื่อเป็นพื้นฐานความมั่นคงในชีวิตของชุมชน กลุ่มตัวอย่างมีความรู้เพิ่มขึ้น เฉลี่ยร้อยละ 69.98 ส่วนการการบริโภคสื่อและข่าวสารอย่างชาญฉลาดเป็นไปในทางบวก อยู่ในระดับมากที่สุด (xˉ = 4.01) 2) ผลการยกระดับคุณภาพชีวิตเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีแนวโน้มในการพัฒนาคุณภาพชีวิตด้านการใช้ภาษาอังกฤษ และภาษาอื่น ๆ การนำกระบวนการเรียนรู้ไปใช้ในการแสวงหาความรู้เพิ่มเติม และการปฏิบัติตามกฏ ระเบียบจะช่วยให้ชุมชนมีความสุข และมีความเอื้อเฟื้อต่อกัน ในระดับมาก 3) ผลการสอบถาม เรื่อง ความมั่นคงของมนุษย์และสังคมส่วนบุคคล พบว่าทุกกลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญกับมิติด้านการศึกษาเพราะเห็นว่าการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญและเชื่อว่าการศึกษาทุกด้านจะทำให้มีโอกาสก้าวหน้าทางด้านอาชีพและด้านอื่น ๆ ตามมา |
Description: | This research project aims to support the studying process in order to be the base of life security for entering ASEAN community. It is the applied research which gained the qualitative data from the 581 samples in Nakornping area, Muang district, Chiang Mai province by depth interview, group discussion, observation. For the quantitative data, it was gained from the general questionaires, the satisfactory evaluation, and the achievement tests of the sub-project under this project. The result of this project based on the sub-project results which was analyzed to meet the research objective as the followings: 1) the result of the studying support to be the base of life security for entering ASEAN community was higher at the percentage of 69.98. The result of the wisely consumption of the youth on media and information was positive at the highest level (xˉ = 4.01). 2) the result of upgrading life quality for entering ASEAN community was found to be higher in term of English language usage and other languages, the use of the studying process to search for the more knowledge and the belief on conforming the rules and regulations will bring happiness and generousness to the community. 3) the result of human security and personnel society was found that every sample groups agreed on educational dimension. They believe that education is essential for carrying life and give opportunities to get good career and other good opportunities will follow. |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/542 |