กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/667
ชื่อเรื่อง: การผลิตเชื้อเห็ดนางรมแบบง่าย
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Simple method of making Pleurotus ostreatus mushroom spawn
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ทะพิงค์แก, ธัญญา
Tapingkae, Tanya
วันที่เผยแพร่: 2551
สำนักพิมพ์: Chiang Mai Rajabhat University
บทคัดย่อ: The mother culture of mushroom requires adequate equipment which may not be afforded by small laboratories or producers. In this work, simple sterile cultures for mother culture of oyster mushroom (Pleurotus ostreatus) using direct application of hydrogen peroxide (H2O2) disinfectants by preparing sterile medium without autoclaving and inoculating explants without the laminar air-flow cabinet were developed. Contamination trend to decrease when increased percentage of H2O2. The level of culture contamination was within acceptable limits in 0.45% w/v H2O2 treatment. The method is suitable for the preparation of both agar media and Job’ tear media. Growth and development comparison of oyster mushroom with two different mythologies: a traditional methodology and a new methodology were also studied. The results showed that mycelium grew faster in the new methodology; moreover, it took a shorter time for producing fruiting body when compared with a traditional methodology. Both methods gave no significantly different in yield (fresh weight and basic characteristics). Thus, contamination could be reduced without the use of expensive equipment by using this simple method.
รายละเอียด: การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของสารละลายไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ (H2O2) ในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในวัสดุเลี้ยงเชื้อเห็ดนางรม (Pleurotus ostreatus) รวมทั้งศึกษาการเจริญและ ผลผลิตเห็ดที่ได้ โดยทำการเปรียบเทียบเชื้อเห็ดที่ผลิตโดยกรรมวิธีแบบดั้งเดิมคือใช้อาหารวุ้นพีดีเอซึ่งนึ่ง ฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งความดันไอน้ำ กับอาหารวุ้นพีดีเอและอาหารลูกเดือยที่ฆ่าเชื้อด้วย H2O2 โดยทำการ ขยายเชื้อเห็ดโดยไม่ใช้ตู้เขี่ยเชื้อ ผลการทดลองพบว่าเมื่อเพิ่มเข้มข้นของ H2O2 ในอาหารเลี้ยงเชื้อเห็ดส่งผลให้เปอร์เซ็นต์การ ปนเปื้อนจากเชื้อจุลินทรีย์ลดลงอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง โดยไม่ขึ้นกับวัสดุที่ใช้ทำอาหารเลี้ยงเชื้อ สารละลาย H2O2 0.45% w/v สามารถยับยั้งการปนเปื้อนในระดับที่ยอมรับได้ และเมื่อนำเชื้อเห็ดไปทำการทดสอบ เลี้ยงในก้อนขี้เลื่อย ปรากฏว่าเชื้อเห็ดที่ได้มาจากเมล็ดลูกเดือยที่ฆ่าเชื้อด้วย H2O2 0.45% w/v ใช้ระยะเวลา ในการที่เชื้อเห็ดเดินเต็มถุงเพาะและจำนวนวันเฉลี่ยที่ใช้ในการเกิดดอกสั้นกว่าเชื้อเห็ดที่ซื้อมาจาก ท้องตลาดที่ผลิตโดยวิธีดั้งเดิมอย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าน้ำหนักสดของดอกเห็ดที่ได้จะไม่แตกต่างกันทาง สถิติก็ตาม กรรมวิธีที่นักวิจัยพัฒนาขึ้นมาสามารถผลิตเชื้อเห็ดที่มีคุณภาพไม่แตกต่างกับการผลิตเชื้อเห็ด แบบดั้งเดิม ทำได้สะดวกและง่ายกว่า ไม่จำเป็นต้องใช้หม้อนึ่งความดันไอน้ำและตู้เขี่ยเชื้อ
URI: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/667
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Research Report

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
Cover.pdfCover (ปก)417.43 kBAdobe PDFดู/เปิด
Abstract.pdfAbstract (บทคัดย่อ)421.74 kBAdobe PDFดู/เปิด
Content.pdfContent (สารบัญ)413.93 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-1.pdfChapter-1 (บทที่1)424.28 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-2.pdfChapter-2 (บทที่2)708.61 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-3.pdfChapter-3 (บทที่3)580.27 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-4.pdfChapter-4 (บทที่4)452.28 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter-5.pdfChapter-5 (บทที่5)411.12 kBAdobe PDFดู/เปิด
Bibliography.pdfBibliography (บรรณานุุกรม)418.43 kBAdobe PDFดู/เปิด
Appendix.pdfAppendix (ภาคผนวก)1.25 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น