กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/759
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.author: นิลวรรณ, ผู้ช่วยศาสตราจารย์เดชวิทย์-
dc.contributor.author: Nilwan, Asst. Prof. Dejawit-
dc.contributor.author: บุญมี, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธวัชชัย-
dc.contributor.author: Boonmee, Asst. Prof. Tawatchai-
dc.contributor.author: ธาราพิทักษ์วงค์, อาจารย์ศุภฤกษ์-
dc.contributor.author: Tharapitakwong, Ajarn Suparuek-
dc.contributor.author: อ้วนสอาด, อาจารย์สุวลักษณ์-
dc.contributor.author: Auansa, Ajarn Suwaluck-
dc.contributor.author: สุวรรณอาษณ์, อาจารย์พุทธมนต์-
dc.contributor.author: Suwunna, Ajarn Puutamon-
dc.contributor.author: บุญมาประเสริฐ, อาจารย์เติมพันธ์-
dc.contributor.author: Boonmaprasert., Ajarn Termpun-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: The purpose of this research titled “Knowledge Management for Developing Community Business Based-on Concept of Sufficiency Economy of Ban Dok Dang Sewing Group, Sa-ngaban Sub-District, Doi Saket, Chiangmai” was to study the problems needs, patterns and potentials of Ban Dok Dang Sewing Group by using the knowledge management to develop the community business and the pattern of business management for Ban Dok Dang Sewing Group. This study was a participatory action research which consisted of group management, marketing, production, finance & accounting and marketing communication. The data were collected through villagers’ forums, interviews, small-group discussion, giving various types of lessons, writing mind mapping, consumer surveys, group activities and questionnaires. The quantitative data were analyzed and processed. The qualitative data were analyzed and described in order to show the relationships of each matter. The findings could be summarized as follows: According to the group management, it was found that the structure of management, job descriptions and knowledge about business management were not clear. Related to the marketing, it showed that products, prices and channels of distribution did not meet the target groups. Regarding the production, it revealed the problems about production effectiveness, labors, raw materials, equipments, production process, manufacturing sites, transportation and quality of products. Concerning finance & accounting, it showed the problems of fund allocation, process of recording financial transaction which was not complete. Related to marketing communication, nothing has been implemented. The group needed more skills and knowledge concerning the 4 aspects of the mentioned problems. Regarding the features of group performance, the group worked based on the structure of functional management in a friendly manner. They produced goods according the middle-men’s orders by using basic sewing techniques. However, they had potentials in terms of unity, needs to be developed, having good basic of sewing as well as their own marketing channels. Regarding the development of Ban Dok Dang Sewing Group, the researcher team developed the group through knowledge management divided in 5 aspects in order to improve the pattern of business management. In terms of the management, the team has developed a clear management structure, job descriptions, a better understanding of the techniques of participatory management. According to the marketing development, the knowledge of marketing planning was improved systematically starting from the environment analysis, STP determination, marketing strategy focusing on target groups and an increase of distribution channels. Regarding the production, the team has improved the production management system in terms of the relationship among input, process and products. Various product designs and new products have been developed. According to financial accounting, the accounting books have been improved. The accounting system could be audited. Related to the marketing communication, the marketing media have been developed in order to reach much more target groups, packaging, brochures, business cards, labels, videos, catalogs, advertising and public relation signs. According to the mentioned development, Ban Dok Dang Sewing Group has been developed in all business functions including management, marketing and financial accounting. The group has managed their business logically by using marketing knowledge. They have manufactured products more cautiously. Moreover, they have been more careful in spending money. Therefore, they have succeeded in establishing their own learning center. That showed their potentials as well as their capacity in developing community business to be sustainable. Besides, that has been a good defense for community business based on the principal of modesty concerning sufficiency economy philosophy.
dc.description.abstract: การศึกษาการจัดการความรู้ เพื่อพัฒนาธุรกิจชุมชน บนแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง กลุ่มตัดเย็บบ้านดอกแดง ตำบลสง่าบ้าน อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัญหา ความต้องการ รูปแบบ และศักยภาพของกลุ่มตัดเย็บบ้านดอกแดง ใช้การจัดการความรู้เป็นแนวทางในการพัฒนาธุรกิจชุมชน และพัฒนารูปแบบการบริหารงานเชิงธุรกิจให้แก่กลุ่มตัดเย็บบ้านดอกแดง ซึ่งแผนงานการวิจัยนี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมในด้านต่าง ๆ ได้แก่ การบริหารจัดการกลุ่ม การตลาด การผลิต การเงินบัญชี และการสื่อสารการตลาด โดยมีการดำเนินการจัดเวทีชาวบ้าน สัมภาษณ์ ประชุมกลุ่มย่อย การให้ความรู้ในลักษณะต่าง ๆ การเขียนผังความคิด การสำรวจผู้บริโภค กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ และการใช้แบบสอบถาม แล้วนำข้อมูลที่เป็นเชิงปริมาณมาวิเคราะห์และประมวลผล สำหรับข้อมูลที่เป็นเชิงคุณภาพ นำมาวิเคราะห์และเขียนบรรยายให้เห็นความเชื่อมโยงของประเด็นต่าง ๆ สามารถสรุปผลการศึกษาตามวัตถุประสงค์ได้ดังนี้สภาพปัญหาของกลุ่มตัดเย็บบ้านดอกแดง ในด้านของการบริหารจัดการกลุ่ม พบปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างการบริหารงาน หน้าที่งาน และความรู้เข้าใจในการบริหารงานเชิงธุรกิจยังไม่ชัดเจน ด้านการตลาดพบปัญหาเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ ราคา และช่องทางการจัดจำหน่าย ที่ยังไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย ด้านการผลิตพบปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิภาพการผลิต แรงงาน วัตถุดิบ อุปกรณ์การทำงาน กระบวนการผลิต สถานที่ การขนส่ง และคุณภาพของตัวผลิตภัณฑ์ ด้านการเงินบัญชีพบปัญหาเกี่ยวกับการจัดหาเงินทุนและกระบวนการในการลงบันทึกรายการทางการเงินยังจัดทำได้ไม่ควบถ้วน และการสื่อสารการตลาดยังไม่มีการดำเนินการ โดยทางกลุ่มมีความต้องการความรู้และการพัฒนาทักษะเพิ่มเติมในเรื่องที่เป็นปัญหาทั้ง 4 ด้าน ในส่วนของรูปแบบการดำเนินงานของกลุ่ม กลุ่มตัดเย็บบ้านดอกแดงมีโครงสร้างการบริหารตามหน้าที่ มีการบริหารในลักษณะแบบเป็นกันเอง มีการผลิตตามคำสั่งซื้อจากพอค้าคนกลาง การผลิตใช้เทคนิคการตัดเย็บแบบพื้นฐาน อย่างไรก็ตามกลุ่มมีศักยภาพในเรื่องของความสามัคคี มีความตั้งใจในการพัฒนา มีพื้นฐานความรู้ในการตัดเย็บที่ดี และมีช่องทางการตลาดของตนเองการพัฒนากลุ่มตัดเย็บบ้านดอกแดง ทีมวิจัยได้แบ่งการพัฒนาโดยการจัดการความรู้ ออกเป็น 5 ด้าน เพื่อการพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการในเชิงธุรกิจ โดยในด้านของการบริหารจัดการกลุ่มมีการพัฒนาด้านโครงสร้างการบริหารที่มีความชัดเจน มีคำบรรยายลักษณะงาน มีความรู้ความเข้าใจในเทคนิคการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วม ด้านการตลาดมีการพัฒนาความรู้ในการวางแผนการตลาดอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่การวิเคราะห์สภาพแวดล้อม การกำหนด STP และการวางกลยุทธ์ทางตลาดที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย จนสามารถพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่ายได้เพิ่มมากขึ้น ด้านการผลิตมีการพัฒนาการจัดการผลิตในเชิงระบบที่มีความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยนำเข้า กระบวนการ และผลิตภัณฑ์มากขึ้น เกิดการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ได้หลากหลาย ด้านการเงินบัญชีมีการพัฒนาสมุดบัญชีและระบบบัญชีที่สามารถตรวจสอบได้ และด้านการสื่อสารการตลาดมีการพัฒนาสื่อทางการตลาดที่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น เช่น การบรรจุหีบห่อ แผ่นพับ นามบัตร ฉลากผลิตภัณฑ์ วีดิทัศน์ สมุดรายการสินค้า และป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์ จากการพัฒนาทำให้กลุ่มตัดเย็บบ้านดอกแดงมีรูปแบบในการดำเนินงานเชิงธุรกิจ ครบทุกหน้าที่ทางด้านธุรกิจ ได้แก่ การบริหารจัดการ การตลาด การผลิต และการเงินบัญชี ทำให้กลุ่มมีการบริหารงานด้วยหลักเหตุผล มีความรอบรู้ทางการตลาด มีความรอบคอบในการผลิต และเกิดความระมัดระวังในการใช้จ่ายเงิน จนกลุ่มสามารถจัดตั้งเป็นศูนย์การเรียนรู้กลุ่มตัดเย็บบ้านดอกแดงได้เป็นผลสำเร็จ แสดงถึงศักยภาพและความสามารถของชุมชน ในการพัฒนาการดำเนินงานธุรกิจชุมชนให้เกิดความยั่งยืน ซึ่งจะเป็นภูมิคุ้มกันในตัวที่ดีสำหรับธุรกิจชุมชน บนหลักความพอประมาณ ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
dc.description.sponsorship: สำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
dc.language.isoth
dc.publisher: Chang Mai Rajabhat University
dc.subject: การจัดการความรู้ เพื่อพัฒนาธุรกิจชุมชน บนแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง
dc.subject: กลุ่มตัดเย็บบ้านดอกแดง
dc.title: การจัดการความรู้ เพื่อพัฒนาธุรกิจชุมชน บนแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง กลุ่มตัดเย็บบ้านดอกแดง ตำบลสง่าบ้าน อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่
dc.title.alternative: The Knowledge Management for Developing Community Business Based-on Concept of Sufficiency Economy of Ban-Dokdang Sewing group, Sa-ngaban Sub-District, Doi Saked, Chiangmai.
dc.type: Research
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Research Report
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
Cover.pdfCover (ปก)463.29 kBAdobe PDFดู/เปิด
Abstract.pdfAbstract (บทคัคย่อ)589.59 kBAdobe PDFดู/เปิด
Content.pdfContent(สารบัญ)478.87 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter1.pdfChapter-1 (บทที่1)221.47 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter2.pdfChapter-2 (บทที่2)777.33 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter3.pdfChapter-3 (บทที่3)181.28 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter4.pdfChapter-4 (บทที่4)220.87 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter5.pdfChapter-5 (บทที่5)981.39 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter6.pdfChapter-6 (บทที่6)866.5 kBAdobe PDFดู/เปิด
Chapter7.pdfChapter-7 (บทที่7)254.29 kBAdobe PDFดู/เปิด
Bibliography.pdfBibliography (บรรณานุกรม)439.74 kBAdobe PDFดู/เปิด
Appendix.pdfAppendix(ภาคผนวก)4.43 MBAdobe PDFดู/เปิด