http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1125
Title: | การพัฒนาคู่มือและนวัตกรรมภาษาอังกฤษที่ใช้แนวการสอนภาษาเพื่อการสื่อสารเพื่อเตรียมความพร้อมในการทำงานด้านอุตสาหกรรมบริการสาขาการบริการโรงแรมและที่พักในประชาคมอาเซียนสำหรับนักศึกษาวิทยาลัยชุมชนแม่ฮ่องสอน |
Other Titles: | Development of English Innovation Based on Communicative Approach for Working Preparation about Hospitality Industry Concerning Hotel and Accommodation Services in ASEAN Community for Maehongson Community College Students |
Authors: | รักสวน, ภัทรกมล Ruksuan, Pattaragamol |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | Chiangmai Rajabhat University |
Abstract: | การวิจัยคร้ังน้ี มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนานวัตกรรมภาษาอังกฤษเพื่อส่ งเสริ มทักษะ ภาษาอังกฤษเพื่อการท างานด้านอุตสาหกรรมบริการ สาขาการบริการโรงแรมและที่พัก และเพื่อ ศึกษาทักษะภาษาอังกฤษในการท างานด้านอุตสาหกรรมบริการสาขาการบริการโรงแรมและที่พักใน ประชาคมอาเซียนสาหรับนกั ศึกษาวิทยาลยั ชุมชนแม่ฮ่องสอนก่อนและหลงั การเรียนดว้ ยนวตั กรรม ภาษาอังกฤษที่ใช้แนวการสอนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร ประชำกรที่ใช้ในกำรวิจัยเป็ นนักศึกษา วทิ ยาลยั ชุมชนแม่ฮ่องสอน หน่วยจดั การศึกษาอาเภอแม่สะเรียง จ ำนวน 30 คน ที่ลงทะเบียนเรียนภาค เรี ยนที่ 1 ปี การศึกษา 2560 ดำเนินกำรทดลองกลุ่มเดียว เครื่ องมือที่ใช้ในกำรวิจัยประกอบด้วย แบบทดสอบก่อนเรียนและแบบทดสอบหลังเรียน บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน คู่มือประกอบกำร ใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน แบบฝึ กทักษะภำษำอังกฤษ และคู่มือแบบฝึ กทักษะภำษำอังกฤษ กำรวเิ ครำะห์ขอ้ มูลใชก้ ำรหำค่ำเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมำตรฐำน ผลกำรวจิ ยั สรุปไดด้ งั น้ี 1. คู่มือและนวัตกรรมกำรเรียนกำรสอนภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมความพร้อมในการท างาน ด้านอุตสาหกรรมบริการ สาขาการบริการโรงแรมและที่พัก ไดแ้ ก่ บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน คู่มือ ประกอบการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน แบบฝึ กทักษะภาษาอังกฤษ คู่มือแบบฝึ กทักษะ ภาษาอังกฤษ มีค่าประสิทธิภาพ (E1 / E2) เท่ากบั 87.0 / 49.67 2. นกั ศึกษาวิทยาลยั ชุมชนแม่ฮ่องสอนมีทักษะภาษาอังกฤษในการท างานด้านอุตสาหกรรม บริการสาขาการบริการโรงแรมและที่พักเพิ่มข้ึน โดยจะเห็นได้จากผลการทาแบบทดสอบก่อนเรียน (Pre-test) มีค่าเฉลี่ย 13.80 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 4.06 ผลการทาแบบทดสอบหลงั เรียน (Post-test) มีค่าเฉลี่ย 19.86 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 4.40 โดยที่นักศึกษาร้อยละ 90 มีผลคะแนนเพิ่มข้ึน นักศึกษาร้อยละ 10 มีผลคะแนนเท่าเดิม และไม่มีนกั ศึกษาที่มีผลการทดสอบหลงั เรียนลดลง |
Description: | The purposes of this study were to develop English innovation for enhancing English skills for work in hospitality industry concerning hotel and accommodation services and to study English skills for work in hotels in ASEAN Community for Maehongson Community College students before and after learning English using English innovation with Communicative Approach. The population was 30 students enrolled in the year 2017 at Mae Sariang Campus, Maehongson Community College. The experiment followed the one group pretest posttest design. The experimental instruments consisted of pretest, posttest, computer assisted instruction and its guidebook, and English workbook and its guidebook. The data obtained were analyzed by mean and standard deviation. The findings of this research were as follows: 1. English innovation and guidebook for working preparation about hospitality industry concerning hotel and accommodation services included computer assisted instruction, its guidebook, English workbook, and its guidebook. The efficiency (E1 / E2) was 87.0 / 49.67. 2. Students enrolled in the year 2017 at Mae Sariang Campus, Maehongson Community College has developed their English skills increasingly for working in hospitality industry concerning hotel and accommodation services. The pretest’s Mean was 13.80 while its standard deviation was 4.06 The posttest’s Mean was 19.86 while its standard deviation was 4.40. The posttest results of 90% of students were higher. And the posttest results of 10% of students were the same. |
URI: | http://cmruir.cmru.ac.th/handle/123456789/1125 |